คนไหนที่มีเวลาว่าง ต้องการทดลองทำที่มาร์คหน้าด้วยตัวเองกับของธรรมชาติที่หาได้ไม่ยากใกล้ตัวปลอดภัย

 (เว้นเสียแต่คุณจะแพ้ของพวกนั้น) ลองมอง สูตรมาร์คหน้า ต่างๆที่ พวกเราเอามาฝากนี้พร้อมวิธีการทำนะคะ

สูตรมาร์คหน้า เพื่อหน้าใส ผิวเกลี้ยง
มาร์คสูตรแตงร้าน
วิธีการทำ ปอกแตงร้านลูกเล็กๆหนึ่งลูก เอาใส่เครื่องปั่นจนกระทั่งเป็นเนื้อเนียนนุ่ม กรองมัวแต่น้ำเก็บเอาไว้ แล้วต่อจากนั้น เอาชาเขียวแล้วก็ชาติดอยู่โมมายล์อย่างละสองออนซ์ กับเจลาตินหนึ่งห่อ 

ตั้งไฟอ่อนๆจนกระทั่งเจลาตินละลาย เพิ่มเติมน้ำแตงร้านลงไป คนให้ส่วนประกอบถูกกันดี แล้วก็เทใส่ภาชนะแก้วเก็บเอาไว้ภายในตู้แช่เย็นราว 25 นาที

 จนถึงเริ่มเป็นส่วนประกอบข้นๆนำเอาส่วนประกอบนี้มาทาให้ทั่วทุกคน ปลดปล่อยให้แห้ง 20 นาที ลอกมาสก์ออก แล้วล้างหน้าล้างตาด้วยน้ำอุ่น ดูดซับให้แห้ง

แตงร้านมีคุณลักษณะเป็นแอสตริงเจนต์อ่อนๆที่ทำให้ผิวเย็นลง ก็เลยดีเป็นพิเศษกับผิวอักเสบ เป็นผื่นแดง หรือไหม้แดด

มาร์คสูตรแอปเปิล
กระบวนการทำ ปอกแอปเปิลแล้วควักเอาไส้และก็เม็ดออก แล้วหลังจากนั้นบดอย่างละเอียด ตอนที่บดให้ผสมน้ำผึ้งลงไปด้วย เมื่อบดกระทั่งเหมาะก็ดี นำเอาส่วนประกอบนี้มาพอกหน้าทิ้งเอาไว้ 20 นาที แล้วก็ใช้นมสดเย็นๆล้างออก

แนวทางคุ้มครองปกป้องผิวแห้งแตก เทคนิคผิวพรรณงาม สุขภาพผิวดี
5 สัญญาณที่คุณอาจจะ กลัวการเข้าสังคม ไม่ใช่แค่เพียงแค่คนติดบ้าน
มาร์คสูตรมะเขือเทศ

กระบวนการทำ เริ่มด้วยการฝานมะเขือเทศ 1 ชิ้นครึ้มๆเช็ดให้ทั่วบริเวณใบหน้าแล้วก็คอเบาๆตรงจุดที่มีสิวเสี้ยน

 มะเขือเทศมีวิตามินซี รวมทั้งกรด AHA จะช่วยลอกผิวหน้าที่ตายแล้วให้หลุดออกได้ จากนั้นแล้วก็ค่อยใช้สำลีชุบน้ำเย็น ขัดมะเขือเทศออกให้สะอาด

มาร์คสูตรแตงโม
กระบวนการทำ จัดแจงฝานแตงโมเป็นชิ้นบางๆจากส่วนที่แดงที่สุด เอามาติดให้ทั่วบริเวณใบหน้า แล้วก็ใช้ผ้าขาวบางปกคลุมหน้าไว้ ทิ้งเอาไว้โดยประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

สูตรมาร์คหน้า

40 เรื่องน่าสนใจรอบกาย กลเม็ดต่างๆที่คนไม่ใช่น้อยสงสัย ใช่หรือไม่ พร้อมเฉลยคำตอบ
มาร์คหน้าสูตรน้ำผึ้ง
ขั้นตอนการทำ เริ่มจากล้างหน้าล้างตาให้สะอาด แล้วถูให้แห้ง แล้วหลังจากนั้นใช้ปลายนิ้วแตะต้องน้ำผึ้งลูบไล้บนบริเวณใบหน้ารวมทั้งคอเบาๆสักประเดี๋ยว แล้วนวดหน้าด้วยปลายนิ้วอย่างแผ่วเบาราวๆ 5 นาที จนกระทั่งน้ำผึ้งเหนียว นวดถัดไปมิได้แล้ว 

ก็ปล่อยทิ้งเอาไว้ราวๆ 10-15 นาที ระหว่างนั้นให้นอนพักหัวอยู่ต่ำลงมากยิ่งกว่าระดับปลายตีน เพื่อเลือดออกมาหล่อเลี้ยงที่บริเวณใบหน้ารวมทั้งคอได้สบายเพิ่มขึ้น เมื่อครบเวลาจึงค่อยๆใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดน้ำผึ้งออกให้สะอาด

มาร์คหน้าสูตรไข่ขาว
วิธีการทำ ตอกไข่ไก่ 1 ฟอง แยกไข่แดงออกเทเฉพาะไข่ขาวลงในถ้วย ใช้ส้อมตีไข่ขาวกระทั่งเป็นฟองพอเหมาะพอควร แล้วก็ใช้แปรงขนนุ่ม จุ่มไข่ขาวทาให้ทั่วบริเวณใบหน้ารวมทั้งคอ ทิ้งเอาไว้ราว 20 นาที จนถึงไข่ขาวเริ่มจับแข็ง แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

มาร์คหน้าสูตรนมเปรี้ยว
กระบวนการทำ สำหรับคนที่มีผิวหน้ามัน ล้างหน้าล้างตาให้สะอาด ก่อนที่จะเอานมเปรี้ยวที่แช่เย็นจัดพอกหน้า ทิ้งเอาไว้ราว 20 นาทีหรือเป็นเวลานานกว่านั้น แล้วก็ใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆขัดออก

 ตำราเรียนนี้จะใช้ได้ผลในด้านดีมากมายในฤดูร้อน เนื่องจากว่าจะช่วยทำให้บริเวณใบหน้าที่ซีดเผือดกลับสดใสขึ้นได้

มาร์คหน้าสูตรน้ำมะนาวและก็น้ำผึ้ง
แนวทางการทำ ด้วยการผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา คนจนเข้ากัน แล้วเอามาทาให้ทั่วทั้งยังบริเวณใบหน้าและก็คอ ทิ้งเอาไว้อย่างต่ำ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

สูตรลดริ้วรอย
เนื้อมะละกอสุก + เนื้อฝรั่ง

1. นำเนื้อมะละกอและก็ฝรั่งมาปั่นรวมกัน (บางทีอาจเพิ่มเติมนมสดหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไปด้วยหน่อยเดียว) ปั่นให้พอเพียงเหลวๆจ้ะ
2. นำส่วนประกอบที่ได้มาพอกหน้าทิ้งเอาไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก

TiPS : สูตรนี้ไม่เหมาะสมกับผิวแพ้ง่ายนะคะ เนื่องจากมะละกอมันจะมียางที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีก็อาจจะแพ้ได้จ้ะ

สูตรรักษาฝ้า
คั้นน้ำมะขามแฉะ ให้ค่อนข้างจะใสสักนิดสักหน่อย ตั้งไฟอ่อน คอยจนกระทั่งสุกก็เลยใส่น้ำผึ้งลงไปคนจนเข้ากัน ขั้นตอนนี้จำต้องทำพร้อม เป็นมือชั้นยอดเท อีกมือก็คนจะกว่าจะทั่ว เอามาทาหน้าวันละ 1 ชั่วโมง ช่วยรักษาฝ้า แล้วก็ทำให้ผิวหน้านวลใสขึ้นจ้ะ

สูตรเพื่อผิวเกลี้ยง
ว่านหางจระเข้ 2 ใบ(ใบใหญ่) + ใบชะพลู 10 ใบ + ไข่ไก่ 1 ฟอง

นำว่านหางจระเข้มาปอกแล้วล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆหลังจากนั้นนำใบชะพลูที่ล้างสะอาดแล้ว มาหั่นหยาบๆแล้วนำส่วนประกอบทั้งยัง 2 อยางลงเครื่องปั่น ใส่ไข่ไก่ลงไป… ปั่นจนถึงกลมกลืน แล้วพอกหน้าทิ้งเอาไว้ 10-15 นาที ล้างออกผิวหน้าจะเนียน ลื่นขึ้นจ้ะ

สูตร Cleanser สำหรับทุกภาวะผิว
– โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
– น้ำมันดอกทานตะวัน 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 1 1/2ช้อนโต๊ะ (คั้นใหม่ๆ)

นำส่วนประกอบทั้งสิ้น มาผสมกันไปจนกว่าจะเข้ากัน พอกให้ทั่วทุกคนทุกเช้าตรู่แล้วก็ก่อนนอน แล้วจึงล้างออกโดยใช้น้ำสะอาด จะช่วยชำระล้างผิวหน้า ได้อย่างลึกล้ำแล้วก็บำรุงผิวให้เปียกชื้นอีกด้วยจ้ะ

สูตรมาร์คหน้า สตรอเบอร์รี่

สูตรมาร์คสิวเสี้ยน
– ถั่วเขียวต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
– สตรอเบอร์รี่ผลโต 2 ผล (ผลเล็ก 4 ผล)
– นมเปรี้ยว 1/2 ช้อนโต๊ะ

1. ต้มถั่วเขียวให้สุกกำลังพอดี แล้วตักใส่ถ้วยใบเล็กๆไว้

2. ใช้น้ำอุ่นๆล้างหน้าล้างตาให้สะอาดด้วยสบู่หรือโฟมสำหรับล้างหน้า ขัดถูดูดซึมหน้าให้แห้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆใช้หมวกหุ้มผมสำหรับอาบน้ำปกคลุมหัวไว้ หรือใช้ที่คาดผมเพื่อเก็บเส้นผมไม่ให้ตกปรกบริเวณใบหน้า

3. ใช้ช้อน หรือส้อมบดๆยีๆถั่วเขียวต้มสุกและก็สตรอเบอร์รี่อย่างระมัดระวัง นำอีกทั้ง 2 มาผสมกัน ตีๆยีๆให้เข้ามาเป็นเนื้อเดียวกัน เพิ่มนมเปรี้ยวผสมลงไป 1 ช้อนชาครึ่ง หรือ 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าหากมีเครื่องปั่นให้ปั่นถั่วเขียวต้ม และก็สตรอเบอร์รี่ และก็นมเปรี้ยวพร้อมเพียงกัน แต่ว่าไม่ต้องอย่างรอบคอบมากเท่าไรนัก

4. นำส่วนประกอบที่ได้มา ทาให้ทั่ว ผิวหน้า เว้นบริเวณริมฝีปากรวมทั้งรอบดวงตาไว้ พอกทิ้งเอาไว้ราวๆ 20 นาที แล้วก็ล้างชำระล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นๆกับสบู่หรือโฟมสำหรับล้างหน้า

TiPS : สูตรนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาสิวเสี้ยน กระ ฝ้า จุดด่างดำ ริ้วรอยต่างๆที่เป็นรอยยับย่นย่อ มาร์คสูตรนี้ช่วยทำให้บริเวณใบหน้าขาวนวล สะอาดใสสะอาดอย่างน่าแปลก หมั่นทำบ่อยเป็นประจำแต่ละวันกันนะคะ

สูตรลอกสิวเสี้ยน
– ไข่ขาว
– พิมเสน
– สำลี ประเภทแผ่น

นำไข่ไก่มัวแต่ไข่ขาว ใส่ด้วย ใส่พิมเสนลงไปนิดนึงมันจะขจัดกลิ่นคาว แล้วทำให้หน้าเย็นๆแม้กระนั้นอย่าใส่มากนะ (ประเดี๋ยวจะเย็นกระทั่งทนไม่ได้)

คนจะกว่าจะเข้ากัน ลอกสำลีให้บางๆแล้วต่อจากนั้นก็เอาไข่ขาวที่จัดแจงไว้ทาหน้ารอบนึง ติดทับด้วยสำลี เสร็จแล้วทาไข่ขาวทับสำลีให้เปียก ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้แห้งสนิท

แล้วลอกจากคางขึ้นมาแล้วล้างออก แล้วต่อนี้ไปพิจารณาที่สำลีที่ลอกออกมาดูดิ อืม…มันชั่งน้ำหนักเลิศไปเลย

สูตรวิธีการทำ Tropical Fruit Mask
– น้ำสัปปะรดคั้นสด 1 ถ้วย
– มะละกอสไลด์สด 1/2 ถ้วย
– น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

1. นำน้ำสัปปะรดและก็มะละกอ คนๆเหมาะอย่างละเอียด เพิ่มเติมน้ำผึ้งเพิ่มลงไป
2. ล้างหน้าล้างตาให้สะอาด ซึมซับหน้าให้แห้ง เอาส่วนประกอบทาให้ทั่วทุกคนและก็คอ ทิ้งเอาไว้ 5 นาที (ถ้าเกิดผิวแพ้ง่าย 2-3 นาทีก็พอเพียงแรง)
3.ล้างออกด้วยน้ำเย็น และก็ตามด้วยมอยซ์พบร์บำรุงผิว

TiPS : ควรจะทำมาสก์นี้ไม่เกิน 1 ครั้งต่ออาทิตย์นะคะ

– ผลไม้อุดมไปด้วย AHA ทำให้เส้นสกุนาบาทา (เท้ากา) จางลงได้ด้วย เนื่องจากมีโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีจากธรรมชาติ ช่วยกำจัดผิวที่เสีย เมื่อผสมกับน้ำผึ้ง ทำให้ผิวนุ่มขึ้น

สูตรสู้สิว ฉบับแสนง่าย
1. ปอกมะเขือเทศ ฝานเป็นแผ่นๆเอาเม็ดออก
2. นำไปปั่นอย่างระมัดระวัง (ถ้าเกิดไม่มีเครื่องปั่น จะใช้แนวทางขยำจนถึงเนื้อมะเขือเทศเหลว ไม่จับแบบเป็นๆก้อน ก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน)
3. ทาลงบนหัวสิว (ระวังไม่ให้เข้าตา) ทิ้งเอาไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

TiPS : ในเรื่องที่คุณเป็นผู้ที่ผิวแพ้ง่าย หรือยังไม่มั่นใจว่าจะแพ้หรือไม่ ให้ทดลองเทสต์กับท้องแขนก่อน หากมีลักษณะอาการแสบแตกต่างจากปกติ ให้ล้างออกโดยทันทีและไม่ควรจะใช้กับผิวหน้า

กรดในมะเขือเทศ จะช่วยชำระล้างรูขุมขน แล้วก็ป้องกันการเกิดสิว

สูตรมาร์คหน้าเพื่อผิวกระชับ
– มันฝรั่งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำอุ่น

1. เทน้ำอุ่นช้าๆลงในถ้วยที่ใส่มันฝรั่งป่นและก็คนจะกว่าจะเข้ากันจนถึงข้น

2. ก่อนมาส์กหน้าให้ใช้ครีม หรือน้ำมันเบบี้ออยล์บางส่วนทาบริเวณใบหน้าบางเบาให้ทั่ว หลังจากนั้นใช้พู่กันจุ่มมันฝรั่งข้นทาอีกทั้งบริเวณใบหน้ารวมทั้งคอ (ละเว้นรอบดวงตาและก็คอข้างหลัง)

3. ทิ้งเอาไว้ราว 20 นาที ใช้ผ้าอุ่นเปียกชื้นประคบบริเวณใบหน้าให้มาส์กอ่อนตัว(จนกระทั่งมันฝรั่งจะนุ่ม) แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น

TiPS : การมาส์กหน้าด้วยมันฝรั่งป่นจะช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้โลหิตไหลเวียนดีรวมทั้งทำให้ผิวกระชับเต่งตึง แม้กระนั้นจะก่อให้ผิวแห้ง ฉะนั้นก็เลยไม่สมควรมาส์กหน้า ด้วยมันฝรั่งบ่อยเกินไป

สูตรไข่ กระชับผิว กระชับรูขุมขน
1. ตอกไข่ใส่จานชาม แบ่งแยกไข่ขาวรวมทั้งไข่แดง ใช้เฉพาะไข่ขาว ทาบนบริเวณใบหน้า (หากคุณเป็นคนที่ซึ่งมีผิวเป็นแบบผิวแห้ง ให้ผสมไข่แดงลงไปน้อย)

2. ล้างหน้าล้างตาด้วยนม ช่วยกระตุ้นให้ผิวแจ่มใส กระฉับกระเฉง นำไข่ขาวมาทาบนไว้หน้า ทิ้งเอาไว้ 10 นาที ล้างออก ด้วยน้ำอุ่น

3. จบท้ายด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว

TiPS : ช่วยกระชับผิว กระชับรูขุมขน ราวกับเดียวกับ โทนนิ่งโลชั่น

สูตรแอสไพริน (ยอดฮิต)
– แอสไพริน แบบที่ไม่ฉาบเม็ด 5-6 เม็ด
– โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1-2 ช้อนโต๊ะ (กะให้เท่ากับการพอกหน้าพวกเรา)
– น้ำผึ้ง

นำแอสไพรินมาบดให้ถี่ถ้วน แล้วเอาไปผสมกับโยเกิร์ต เอาน้ำผึ้งใส่หน่อยเดียว คนจะกว่าจะเข้ากัน แล้วหลังจากนั้นก็เอามาพอกหน้า ทิ้งเอาไว้ 10-15 นาที พอเพียงแห้งก็ล้างออกด้วยน้ำอุ่นแล้วและก็ตามด้วยน้ำเย็น แล้วดูดซับหน้าให้แห้ง